Minh Dân tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thời gian này xã Minh Dân, huyện Hàm Yên đang đẩy mạnh công tác tiêm phòng, nhằm phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Cán bộ Thú y tiếm phòng cho đàn gà.

Minh Dân là một trong những địa phương có số lượng gia súc, gia cầm lớn của huyện Hàm Yên. Đặc biệt từ năm 2019, trên địa xã đã thành lập Hợp tác xã Gà đồi Thác Đất với tổng đàn lên tới trên 10.000 con, và đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân.

Để công tác phòng dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có hiệu quả, những ngày qua, xã đã chỉ đạo cán bộ thú y xuống từng hộ, hướng dẫn nhân dân phòng bệnh, phun khử trùng, tiêm vắc xin phòng bệnh, nhằm hạn chế, không để xẩy ra dịch cúm trên địa bàn.

Toàn xã Minh Dân hiện có khoảng 2.600 con gia súc và trên 33.600 con gia cầm, thủy cầm, với nhiều  hộ chăn nuôi quy mô lớn. Xã đã chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo yêu cầu thôn tăng cường thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng.

Đồng thời đẩy nhanh việc thống kê số lượng gia cầm, tăng cường cử cán bộ giám sát đàn vật nuôi, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng dịch và triển khai tiêm vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm trên toàn xã.

Lãnh đạo xã Minh Dân kiểm tra công tác tiêm phòng cho đàn trâu tại thôn Đồng Mới.

Xã tổ chức “Tháng cao điểm” từ 15/9/2023 đến 15/10/2023, thực hiện tiêm phòng để tập trung chỉ đạo, đôn đốc và triển khai thực hiện công tác tiêm phòng đạt hiệu quả cao nhất.

Hiện nay việc lưu thông gia cầm, sản phẩm gia cầm gia tăng, nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm, xâm nhập dịch cúm gia cầm. Do vậy bên cạnh công tác tiêm phòng vắc xin, xã Minh Dân đang tăng cường quản lý, kiểm soát việc nhập giống gia cầm ra vào địa bàn, đồng thời theo dõi chặt địa bàn cơ sở để kịp thời phát hiện, tránh tình trạng dịch bệnh xẩy ra./.

Theo http://hamyen.org.vn/